fbpx
Tips

9 สิ่งที่อยากบอก สำหรับคนที่คิดจะพัก Airbnb (ที่ญี่ปุ่น)

หลังจากได้ลองใช้ บริการ Airbnb มา 2-3 ครั้งผมเลยของรวบรวมข้อมูล ข้อควรรู้ที่น่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่อยากใช้บริการ Airbnb โดยเฉพาะในญี่ปุ่นได้รู้กัน นึก ๆ มาได้ตามประมาณนี้ครับ ^^”
1.หา Host ที่ไว้ใจได้  หลังจากเลือกห้องที่ถูกใจ ตรงตามความต้องการได้แล้ว เลื่อนมาดูข้อมูล host  ก่อนเลยว่าน่าเชื่อถือ ไว้ใจได้หรือเปล่า โดยพิจารณาเบื้องต้นจาก 3 สิ่งนี้ครับ
– Host Verified ID แล้วหรือยัง

– ถ้า Host เป็น Super Host ได้ ยิ่งดี!!

– ดู Review ว่าเคย cancel ห้องพักหรือไม่ ถ้าเจอแบบนี้ก็อย่าเลือกห้องนี้เลย เสี่ยงไป

2.อย่าดูราคาต่อคืนเป็นหลัก ให้ดูราคาที่รวมทุกอย่างแล้วตรง total มาพิจารณา ค่าทำสะอาดเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เลย ราคาอาจจะพอๆกับราคาห้องอีกคืนนึงเลยก็เป็นได้

3.Special offer สุดพิเศษ จาก Host จากส่วนลดข้างบน  host สามารถส่ง special offer ให้เราโดยตรงได้อีก  ค่าห้องต่อคืนจะถูกลงไปอีกจากที่ host ตั้งไว้ตอนแรก เหมือนเป็นไม้ตายของ host เลย  ที่ผมได้รับมานี่คือเป็นข้อเสนอที่ปฏิเสธไม่ได้  ราคาดีมาก ลืมข้อเสียของห้องนี้ไปหมด 555

 

4.Pre-approve การที่ host กด pre-approve ล๊อคห้องไว้ให้เราหลังจากที่เราส่งข้อความไปหา host สามารถปลดล๊อคห้องหรือยกเลิก pre-approve ได้โดยไม่ต้องรอให้ expired (24 hrs.)ตามที่ระบบแจ้งไว้ อันนี้โดนกับตัวมาแล้ว กำลังจะทำ booking เข้าไป ห้องหลุด โดนคนอื่นจองซะงั้น เงิบจ้า

5.จุดที่ host plot ตำแหน่งไว้ มักจะไม่ตรงกับความเป็นจริง อันนี้พอเข้าใจว่าสาเหตุอาจจะเป็นเรื่องความปลอดภัยหรืออะไรก็ตามแต่ กว่าเราจะรู้ตำแหน่งจริง ๆ ก็นู่น ต้องจอง จ่ายเงินเสร็จแล้ว host  ถึงจะส่งให้ ซึ่งมักจะห่างจากจุด plot ไปไม่ไกล บางอันก็เลวร้ายหน่อย plot จุดไว้ว่าอยู่ติดสถานีเพื่อเรียกความน่าสนใจ แต่จริง ๆ แล้วเดินอีกเป็นโลก็มี -_-”  ส่วนตัวถ้าเจอห้องทีมีรูปวิวไว้ ผมมักจะใช้ street view เดินหาตึกก่อนว่าอยู่ตรงไหน อาศัยสังเกตรายละเอียดในรูปเอามาปะติดปะต่อกัน

ตำแหน่งที่ host plot ไว้
เปรียบเทียบกับตำแหน่งจริง

6.ระยะทางไปที่ห้อง ไม่ควรเดินไกลจากสถานีรถไฟเกิน 5 นาที บาง host บอกระยะทางเป็นเมตรแต่ส่วนใหญ่ host จะบอกกันเป็นนาที จากที่เดินๆมา ผมจะตีว่า 1 นาที = 100 เมตร  ส่วนตัวการเดิน 500 เมตร ขาไปเวลาที่ออกไปเที่ยวจะยังไม่รู้สึกเท่าไหร่ แต่เวลากลับมาเหนื่อย ๆ ตอนค่ำนี่ดิ ตัองเผื่อแรงเดินกลับด้วยอีกเฮือกนึงด้วยนะนั่น ยังไม่รวมตอนเวลาที่ต้องลากกระเป๋าไป-กลับสนามบินอีก แต่อันนี้แล้วแต่คนเลยนะ บ้างคนแข็งแรง เดินเป็นโลยังเฉย ๆ ก็ไม่ว่ากัน  ตัวผมมีลูกสาวด้วย เลยต้องคิดเยอะนิดนึง

7.พักห้องที่ใกล้ supermarket แล้วชีวิตจะดีขึ้น มีห้องใกล้ supermarket ดีกว่าใกล้คอมบินิแน่นอน ห้องของ host ส่วนใหญ่จะมีครัวเล็กๆในห้องอยู่แล้ว ควรใช้จุดแข็งตรงนี้ให้เป็นประโยชน์ ซื้อของสดกลับมาทำกินที่ห้อง หรือซื้อน้ำขวดลิตรมากิน ราคาขวดลิตรจะพอๆกับราคาขวดเล็กในคอมบินินี่ก็เป็นการประหยัดได้เยอะอยู่ แต่ไม่ได้จะแนะนำให้ประหยัดทุกมื้อ แต่เราประหยัดไว้เพื่อเอาไปถัวกับมื้อแพง ๆ ที่กินในร้านผมว่าโอเคนะ  ^^”

8.อย่ามองข้ามความสำคัญของห้องน้ำ อาจจะคิดว่าไม่จำเป็น แค่มีห้องน้ำในตัวก็พอแล้ว อยากเตือนเลยว่าอย่าได้มองข้ามเลยครับ ผมว่าทั้งระบบฉีดชำระและระบบอุ่นฝารองนั่งเป็นสิ่งสำคัญ ปกติถ้ามีจะมีพร้อมกัน โดยเฉพาะถ้าได้ไปช่วงหน้าหนาว จริงอยู่ที่ปกติในห้องจะมีฮีทเตอร์เพื่อให้ความอบอุ่น แต่มันเข้าไปไม่ถึงในห้องน้ำแน่ ๆ ลองนึกตามนะครับเวลาที่ก้นเราไปสัมผัสฝารองนั่งเย็นยะเยือกก…รู้สึกทรมาณมากจนผมยอมอั้นแล้วไปเข้าห้องน้ำในห้างเลยนะช่วงนั้น T_T

9.การแยกขยะเป็นสิ่งจำเป็น เราจะไม่เคยเข้าใจถึงความยุ่งยากในการแยกขยะถ้าเราพักโรงแรม แต่ถ้าคิดจะพัก airbnb การแยกขยะเป็นสิ่งที่เราต้องเรียนรู้ เพื่อตัวเราเองและ host เจ้าของห้องด้วย ใจเขาใจเราครับ เพราะถ้าเราไม่แยก ทิ้งรวม ๆ กัน สุดท้าย host หรือ maid ก็ต้องมานั่งแยกอยู่ดี ส่วนใหญ่จะแยกกัน 2-3 ประเภทแล้วแต่ host จะกำหนด เชื่อว่าแค่การแยกขยะเผาได้กับเผาไม่ได้ออกจากกันก็ทำเราปวดหัวละครับ  ^^”

 

พอนึกออกเท่านี้ก่อน ไว้มีอะไรจะมาเพิ่มเติมคราวหน้านะครับ ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าเป็นประสบการณ์ส่วนตัวของผมเองเจอมา ถ้าไม่ชอบหรือไม่เห็นด้วยตรงไหน มาแชร์ ติชมกันได้เลยครับ   ^^”

Follow Me

ติดตามปาป้า และน้องนาโนได้ตามช่องทางต่าง ๆ ด้านล่างนี้ได้เลยครับผม